Thông cáo báo chí ngày 24/10/2016 về vấn đề nước mắm

HIỆP HỘI NƯỚC MẮM PHÚ QUỐC
HIỆP HỘI NƯỚC MẮM PHAN THIẾT
HIỆP HỘI NƯỚC MẮM NHA TRANG
HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM (VASEP)

Thông cáo báo chí

Ngày 24/10/2016, Hội Lương thực Thực Phẩm thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo về đảm bảo an toàn vệ sinh trong nước mắm truyền thống với sự tham gia của các Hội nước mắm truyền thống trên toàn quốc, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) với sự có mặt của các chuyên gia về an toàn thực phẩm,  để thống nhất đánh giá tình hình và giải pháp bảo vệ, phát triển ngành sản xuất nước mắm truyền thống sau chỉ đạo của Thủ Tướng Chính phủ  “các Bộ làm rõ việc đưa thông tin trong nước mắm có asen” của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) 17/10/ 2016 và thông báo của Bộ Y tế ngày 22/10 về kết quả 100% các mẫu nước mắm được kiểm tra đều an toàn.

Đại diện cho 2800 nhà sản xuất nước mắm truyền thống, chúng tôi xin cám ơn Thủ Tướng Chính phủ đã phản ứng nhanh chóng, kịp thời chỉ đạo làm rõ sự thật, nhờ vậy các nhà sản xuất nước mắm truyền thống đã bước đầu ổn định sản xuất, tập trung gìn giữ và phát triển ngành nghề nước mắm truyền thống là di sản để lại nhiều đời nay của ông cha ta.
Xin cám ơn Bộ Y tế đã kịp thời kiểm tra và công bố kết quả khẳng định không có asen vô cơ trong nước mắm truyền thống, giải toả được sự hoang mang trong mấy ngày qua người tiêu dùng.
Xin cám ơn  ý kiến của Bộ Trướng Thông tin và Truyền Thông “thông tin liên quan đến tâm trạng của hàng chục triệu người tiêu dùng và công ăn việc làm của hàng trăm nghìn người... lại được công bố một cách cẩu thả không kiểm soát”
Xin cám ơn các nhà khoa học độc lập và các bạn viết facebook  đã bỏ công sức truy tìm, trích dẫn, viết bài nêu những căn cứ khoa học tin cậy về asen nhờ vậy mà nước mắm truyền thống được bảo vệ thành công.
Chúng tôi xin cám ơn các báo đài, các trang mạng xã hội và các anh chị em là công tác truyền thông độc lập đã lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ nước mắm truyền thống.
Cuối cùng,  xin cám ơn người tiêu dùng đã luôn sát cánh, đồng hành chúng tôi nhờ vậy mà nước mắm truyền thống được lưu truyền và gìn giữ.
Tại cuộc họp ngày 24/10, chúng tôi đã thống nhất một chương trình hành động để bảo tồn, phát triển, cải tiến chất lượng nước mắm truyền thống đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhân dân. Trước mắt:
-           Vận động để 2.800 doanh nghiệp sản xuất nước mắm thuộc các Hội sản xuất nước mắm truyền thống trong cả nước, cùng tham gia nguồn lực và chia sẻ kinh nghiệm để bảo vệ và phát triển đặc sản nước mắm làm từ cá và muối do cha ông để lại.
-          Tự công bố chuẩn mực của nước mắm truyền thống, thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm và công bố những sản phẩm đạt chuẩn mực. Thực hiện cơ chế kiếm tra giám sát nội bộ để đảm bảo các sản phẩm đăng ký đạt chuẩn mực đã thống nhất.
-          Phối hợp các nguồn lực để thực hiện các chương trình truyền thông làm cho người tiêu dùng hiểu rõ về giá trị nước mắm truyền thống và các địa chỉ bán nước mắm truyền thống.
Sau kết luận của Bộ Y tế, tuy tình hình đã được ổn định nhưng chúng tôi cho rằng hậu quả của sự kiện asen trong nước mắm vẫn còn kéo dài nhất là ở những vùng nông thôn, ở các chợ bình dân nơi người lao động không có điều kiện tiếp cận đầy đủ thông tin. Về phía mình, chúng tôi sẽ tích cực đưa các hoạt động truyền thông rộng khắp đến các tầng lớp người tiêu dùng.
Chúng tôi đề nghị:
-          Thủ tướng Chính Phủ sớm giao cho Bộ Chuyên ngành soạn thảo và ban hành Qui chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm nước mắm truyền thống để phân biệt rõ với nước mắm công nghiệp hoặc nước chấm. Nước mắm từ bao đời nay làm từ cá và bằng muối, không dùng hóa chất bảo quản. Qui chuẩn kỹ thuật cần qui định trên cơ sở truyền thống để tránh hiểu sai hoặc cố tình làm người tiêu dùng nhầm lẫn. Chúng tôi hiểu rằng xã hội phát triển, công nghệ thay đổi là cần thiết nhưng những sản phẩm dùng công nghệ mới phải gọi đúng tên giống như cá hộp khác cá muối, xúc xích khác chả lụa.
-          Từ sự kiện này, chúng tôi mong rằng các cơ quan quản lý cần bổ sung các qui định về công bố thông tin, về trách nhiệm của truyền thông và các qui định chặt chẽ hơn nữa nhằm ngăn chặn những hoạt động cạnh tranh không lành mạnh với những sản phẩm truyền thống.
-          Cần có những qui định  và chính sách hỗ trợ để bảo vệ, gìn giữ và phát triển những sản phẩm truyền thống làm nên hồn cốt đất nước Việt Nam.
Chúng tôi kêu gọi báo chí, truyền thông giúp sức cùng chúng tôi duy trì và phát triển danh tiếng sản phẩm truyền thống này. Chúng tôi kêu gọi người tiêu dùng hãy tiếp tục tiêu dùng nước mắm truyền thống để bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình mình.
Trên thực tế nước mắm truyền thống là nguồn cung cấp nguyên liệu chủ yếu cho nước mắm công nghiệp. Không có nước mắm truyền thống thì không có nước mắm công nghiệp. Chúng tôi cũng hiểu rằng, nước mắm công nghiệp là sự phát triển mới để đáp ứng nhu cầu càng lớn của xã hội.
Vì thế chúng tôi tin rằng nếu cả hai sản phẩm cùng đồng hành, bổ sung cho nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân thì xã hội sẽ an lành hơn.

Một lần nữa xin trân trọng cám ơn!