Dù cuộc chiến với dịch Covid-19 còn nhiều gian nan, vất vả nhưng với sự mạnh mẽ, hào sảng vốn có, cùng sự quan tâm, cổ vũ, kề vai sát cánh của mọi người, mọi miền Tổ quốc Việt Nam, Sài Gòn sẽ nhanh chóng chiến thắng giặc Covid-19.

Sài Gòn đang phải dối diện với những diễn biến rất phức tạp của đại dịch Covid-19. Tính đến nay, Sài Gòn có khoảng 7000 ca bệnh, trở thành địa phương có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất cả nước, hàng ngày vẫn có thêm rất nhiều ca bệnh mới, kéo theo muôn vàn khó khăn trong tất cả lĩnh vực đời sống.

Thế nhưng, đối diện với những khó khăn ấy, Sài Gòn vẫn lạc quan, kiên cường như chàng trai mạnh mẽ, đủ trải nghiệm, ăm ắp yêu thương và cũng đầy kiêu hãnh. Từ cá nhân cho đến các cấp, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp cùng chung tay, đoàn kết chống dịch với khẩu hiệu “chống dịch như chống giặc”. Và không ai đứng ngoài cuộc chiến cam go này.

Để ủng hộ Quỹ Vaccine, tính đến ngày 1-7, doanh nghiệp và người dân Sài Gòn đã ủng hộ hơn 2.293,3 tỷ đồng và đóng góp thực tế hơn 270,7 tỷ đồng. Cũng tính đến ngày 1-7, TP.HCM cũng đã gửi đến Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam để ủng hộ Quỹ Vaccine 500 tỷ đồng, cùng nhiều hàng hóa và trang thiết bị trị giá hơn 122,2 tỷ đồng. Không chỉ ủng hộ số tiền “khủng”, nhiều doanh nghiệp còn hỗ trợ số lượng lớn những trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch.

Hàng chục chiếc xe máy chở theo những bao gạo cứ liên tục chạy đến các điểm “ATM gạo”. Rất nhiều quán cơm miễn phí ra đời để giúp những mảnh đời khó khăn giữa cơn dịch bệnh. Nhiều em nhỏ xin phép bố mẹ đục heo đất lấy tiền ủng hộ quỹ phòng, chống dịch. Có những cá nhân sẵn sàng gác lại công việc của mình để nấu hàng nghìn bữa ăn cho người nghèo cho đến khi hết giãn cách. Có những gia đình mọi người cùng thức dậy từ sớm, xúm lại nấu hàng trăm suất cơm mỗi ngày gửi đến bệnh viện chỉ vì thương lắm các y, bác sĩ, bệnh nhân. Có người không tham gia nấu nướng được thì góp của, góp sức bằng những chuyến chở nhu yếu phẩm đến vùng dịch.

Chiếc tủ lạnh đặc biệt giữa mùa dịch tại TPHCM.

”Nếu bạn thiếu hãy lấy tự nhiên, nếu bạn đủ hãy góp một chút nhé” là thông điệp mà anh Nguyễn Tuấn Khởi, Giám đốc Food Bank Việt Nam đồng thời cũng là Phó chủ tịch Hiệp hội thực phẩm minh bạch (AFT) – chủ nhân của chiếc tủ lạnh cộng đồng đặt tại số 100 đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh, TP.HCM chia sẻ đến những người khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Mỗi ngày, chiếc tủ lạnh cộng đồng này luôn đầy các nhu yếu phẩm như rau, củ quả, thịt, trứng, cá … để phục vụ người dân, ai cần cứ đến lấy hoặc ai muốn cho thì có thể bỏ vào. Những ngày qua, tủ lạnh cộng đồng thu hút rất nhiều nguồn ủng hộ từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm gửi về. Thế nên, ngoài việc bỏ thực phẩm vào tủ lạnh, anh và các tình nguyện viên còn chia nhỏ thực phẩm thành từng túi để đi phát tặng người dân.

Anh Khởi chia sẻ: “Chúng tôi muốn nguồn thực phẩm có sự thuận tiện trong việc cho và nhận, mọi người sẽ đến nhận thực phẩm và xa hơn chúng tôi muốn đưa đến việc chống lãng phí thực phẩm. Sau khi hết dịch, những tủ lạnh cộng đồng này sẽ được duy trì những nơi công cộng, tại các khu dân cư để các cư dân có thể bỏ thực phẩm vào trao đổi, nó giống như một ống heo cộng đồng”.

CTY TNHH TVA (Hội viên AFT) đóng góp 5000 phần quà là 2 tấn quả bơ và 500 áo thun cho người nghèo thông qua chương trình “Tiếp sức tiền phương”.

Chiến dịch “Tiếp sức tiền phương” được Hiệp hội thực phẩm minh bạch và Food Bank phát động cũng đã nhận được nhiều tấm lòng nhân ái. Theo đó  thì chương trình “Bếp yêu thương” cũng đã được Food bank tổ chức hằng ngày, không chỉ tại địa điểm này mà còn khắp các quận, huyện khác của TP. 200 tình nguyện viên “Bếp yêu thương” của Food Bank Việt Nam nấu và phát khoảng 10.000 suất/ngày cho người lao động nghèo.

Những đợt dịch trước, dù có là tâm dịch hay không thì chưa khi nào Sài Gòn bớt yêu thương đồng bào của mình. Những ngày Bắc Giang phải đối diện với cơn kinh hoàng của dịch bệnh khi số ca nhiễm tăng chóng mặt thì Sài Gòn ngay lập tức gửi đến “người anh em” của mình đội phản ứng nhanh chuyên môn cao gồm 13 thành viên của BV Chợ Rẫy.

Đến thời điểm này, với sự chung tay của toàn thể y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bắc Giang cùng đội ngũ chi viện đến từ mọi miền đất nước, tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang về cơ bản đã được kiểm soát. Sau chuyến chi viện thành công tại Bắc Giang, đội quân tinh nhuệ của BV Chợ Rẫy quay trở lại Sài Gòn tiếp tục chiến đấu giệt giặc Covid-19.

Không chỉ hỗ trợ về sức người, ngành y tế của Sài Gòn còn không ngừng ủng hộ các vùng tâm dịch về vật chất. Đoàn 200 y, bác sĩ BV ĐH Y dược TP.HCM mang theo 6.000 khẩu trang, 2.000 bộ kit test nhanh tặng cho Bắc Giang,…Càng xúc động hơn khi chứng kiến hình ảnh BS Đặng Minh Hiệu – Khoa Gây mê Hồi sức (BV ĐH Y dược TP.HCM) sẵn sàng cạo trọc đầu, với nụ cười lạc quan trên môi, đại diện cho tâm thế sẵn sàng đi đến tận cùng “chiến dịch” của các “thiên thần áo trắng”.

Sài Gòn lúc nào cũng nồng ấm, đôn hậu như thế. Nên khi Sài Gòn “trở bệnh” thì cũng hãy yên tâm vì cả nước đều đang hướng về Sài Gòn. Đó là 300 giảng viên, sinh viên ĐH Y tế Kỹ thuật Hải Dương vừa kết thúc nhiệm vụ ở Bắc Giang, đã lập tức lên máy bay tới thẳng Sài Gòn chi viện. Đó là đoàn y, bác sĩ tình nguyện BV 199 (thuộc Bộ Công an, đóng tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cũng đã lên đường tham gia công tác phòng chống dịch tại Sài Gòn và Bình Dương,…

Giảng viên, sinh viên ĐH Y Hải Dương vừa kết thúc nhiệm vụ ở Bắc Giang, đã lập tức lên máy bay tới thẳng Sài Gòn chi viện.
Đoàn y, bác sĩ tình nguyện BV 199 (thuộc Bộ Công an, đóng tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cũng đã lên đường tham gia công tác phòng chống dịch tại Sài Gòn và Bình Dương.

Nhiều tỉnh, thành cũng đã gửi những tình cảm thiết thực, thân thương nhất để hỗ trợ Sài Gòn phòng chống dịch như tỉnh Quảng Nam ủng hộ 2 tỷ đồng; Tây Ninh 1 tỷ đồng; Bến Tre 500 triệu đồng, TP Hải Phòng 10 tỷ đồng,…

Bên cạnh tiền, nhiều tỉnh thành còn gửi tặng Sài Gòn những nhu yếu phẩm thiết yếu. Đồng Tháp gửi lương thực, nông sản trị giá 300 triệu đồng, Vĩnh Long tặng 10 tấn nông sản, Quảng Bình gửi nửa tấn cá nục tươi và 20.000 suất ăn, Lâm Đồng cũng chở những chuyến xe yêu thương với vài trăm tấn rau tươi ngon đến cho Sài Gòn,…

Hàng trăm tấn rau củ được người dân Lâm Đồng gửi tặng Sài Gòn.

Còn rất nhiều những yêu thương đong đầy vẫn đang và sẽ được gửi đến Sài Gòn. Còn gì hạnh phúc hơn khi Sài Gòn được đón nhận những món quà quê hương thắm đậm nghĩa tình từ khắp mọi miền tổ quốc như thế. Có lẽ, trong khó khăn, hoạn nạn, người ta mới hiểu được hết sức mạnh, hương vị của tình thân, tình đồng bào, tình đoàn kết của cả một dân tộc.

Cố lên nhé, Sài Gòn ơi! Dù cuộc chiến với dịch Covid-19 còn nhiều gian nan, vất vả nhưng với sự mạnh mẽ, hào sảng vốn có, cùng sự quan tâm, cổ vũ, kề vai sát cánh của mọi người, mọi miền khắp Tổ quốc Việt Nam, Sài Gòn sẽ nhanh chóng chiến thắng giặc Covid-19. Nhanh thôi, cơn giông tố dịch bệnh sẽ bị cuốn phăng đi để một Sài Gòn trong trẻo, đầy nắng và mây xanh trở lại…

(Nguồn: Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi