Vải thiều Bắc Giang – hãy thụ hưởng, đừng giải cứu! Đây là quan điểm nhìn từ góc độ của Hợp tác xã sản xuất Vải thiều Lục Ngạn Xanh, nhằm tăng cường bảo vệ, phát triển và khai thác hiệu quả thương hiệu quốc gia “Vải thiều Lục Ngạn” trong bối cảnh mùa thu hoạch vải bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Là đặc sản của Bắc Giang, vải thiều Lục Ngạn đã trở thành cây trồng chủ lực, mang về những mùa ngọt. Nhắc đến vải thiều Lục Ngạn ai trong mổi chúng ta đều có một cãm nhận được vị ngon ngọt đặc trưng của loại đặc sản Bắc Giang này khi mà đã được một lần nếm thử. Vải thiều Lục Ngạn luôn luôn là một thương hiệu trái cây nổi tiếng.

Vải thiều được trồng ở Lục Ngạn khoảng vào những năm 90 của thế kỷ trước bởi những người nông dân quê gốc Hải Dương. Với sự cần mẫn hay lam hay làm người dân Lục Ngạn đã biến những vùng đồi khô cằn trước đây thành những đồi vải bạt ngàn mang lại sự no ấm cho những người trồng vải. Cây vải ở Thanh Hà vốn đã thơm ngon nổi tiếng lại được trồng ở vùng đồi đất đỏ pha lẫn sỏi trong vùng khí hậu ôn hòa của Lục Ngạn đã tạo thành một thứ quả ngon ngọt khiến người thưởng thức mê ly. Có thể nói mức độ thơm ngon của vải thiều Lục Ngạn đã dành được rất nhiều cảm tình của người sành hoa quả trong cũng như ngoài nước. Quả vải thiều Lục Ngạn có đặc điểm khi chín có màu đỏ, vỏ mỏng, hạt nhỏ cùi dày khi ăn vải thiều có vị ngọt đậm khiến người ăn cứ muốn thưởng thức thêm và muốn mua thật nhiều để làm quà cho người thân. Những quả vải thiều đỏ mọng, thơm ngon ấy đã có mặt tại các thị trường Nga, Nhật Bản góp phần làm giàu cho địa phương.

Nhằm chung tay hỗ trợ bà con nông dân kết nối, tiêu thụ vải thiều khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã triển khai các chương trình hỗ trợ kết nối tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trên cả nước. Trong khuôn khổ chương trình này, Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch (AFT) đã có cơ duyên được biết đến các đơn vị là đầu mối trực tiếp tại vùng trồng vải thiều của Bắc Giang.

Từ quá trình thảo luận và tìm hiểu các bên, đặc biệt là tìm hiểu về các giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc của các đơn vị, doanh nghiệp, HTX  trên dịa bàn Bắc Giang, AFT đánh giá bộ “Tiêu chuẩn cơ sở” của HTX Lục Ngạn Xanh là một trong những đơn vị nổi bật với những thông tin thực sự chỉnh chu về việc bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ các loại sâu, bệnh, theo đó là những qui định rất rõ ràng về bao gói, nhãn mác.

“Nếu HTX Lục Ngạn Xanh thực hiện đúng các qui định này và các thông tin rõ ràng, minh bach đến với người tiêu dùng, thì chắc chắn vải thiều Bắc Giang từ vùng trồng của HTX Lục Ngạn Xanh luôn tạo sự tin cậy đối với ngưởi tiêu dùng về an toàn vệ sinh và chất lượng sản phẩm” – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch Nguyễn Thị Hồng Minh chia sẻ.

 

HTX Lục Ngạn Xanh được thành lập theo Luật Hợp tác xã năm 2012 với mục tiêu hợp tác, tương trợ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, hỗ trợ các thành viên HTX , tăng thu nhập, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. HTX có trụ sở chính tại thôn Phúc Hòa, xã Đồng Cốc, với các ngành nghề kinh doanh như: Trồng cây ăn quả, rau, củ, cây dược liệu, hương liệu…Hiện nay, HTX đang thí điểm xây dựng 3 mô hình sản xuất nông nghiệp sinh thái (hướng hữu cơ) đối với cây ăn quả; mô hình sản xuất rau hữu cơ và mô hình chế biến sản phẩm nông nghiệp sau thu hoạch. HTX đã xây dựng và thực hiện theo bộ “Tiêu chuẩn cơ sở” một cách công khai minh bạch, theo đó đã tạo được niềm tin nơi người tiêu dùng.

Theo bà Nguyễn Minh Thúy – Giám đốc HTX Lục Ngạn Xanh: Vải thiều Lục Ngạn là sản phẩm đặc sản, có thương hiệu nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang. Với những điều kiện khác biệt về đất đai, tiểu khí hậu cùng với kỹ thuật canh tác của người dân, Vải thiều Lục Ngạn có chất lượng đặc thù, nổi tiếng thơm ngon. Trước đại dịch Covid-19 HTX Lục Ngạn Xanh rất trăn trở về việc tiêu thụ. Từ bài học về giải cứu nông sản ở Hải Dương và nhiều địa phương khác, giá nông sản giải cứu thường được tiêu thụ dưới giá thành sản xuất. Người nông dân, người bán hàng không có lãi, thậm chí lỗ vốn. Một bộ phận người sản xuất vì tâm lý bán giải cứu nên thực sự chưa quan tâm nhiều tới chất lượng, quy cách sản phẩm, dịch vụ bán hàng… Người tiêu dùng mua với tâm lý ủng hộ là chính…Tất cả điều đó kéo theo giá trị gia tăng của sản phẩm không được tạo ra, thương hiệu vải thiều trong nước có thể vì vậy mà bị giảm sút, ảnh hưởng tới cả hoạt động xuất khẩu.

Chúng ta còn nhiều việc phải làm, vải ngon cần được đến tay chính người dân Việt Nam. Quan điểm của những người sản xuất chúng tôi là: Hãy thụ hưởng, đừng giải cứu – bà Nguyễn Minh Thúy đã tâm huyết chia sẻ.

Hợp tác xã Lục Ngạn Xanh và nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh đang đồng lòng cùng với người dân, cơ quan chuyên môn, hệ thống phân phối để xúc tiến tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn một cách hiệu quả nhất, với cách làm mới. Mục tiêu sẽ chú trọng việc các vùng sản xuất vải thiều tập trung như Lục Ngạn, Tân Yên và nhiều huyện khác của tỉnh để bệnh Covid-19 đảm bảo không ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu thụ vải thiều. Đến thời điểm này, nhiều kênh bán nông sản trên cả nước đã được huy động, thu hút sự ủng hộ của cộng đồng cho công tác tiêu thụ nông sản Bắc Giang, tỉnh đang chịu ảnh hưởng của dịch nhất hiện nay.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi