Lịch sử hình thành

Thực phẩm không an toàn cho sức khỏe hiện đang vượt ra ngoài tầm kiểm soát, là mối nguy thường trực hàng ngày của tất cả mọi người. Các bên liên quan chuỗi thực phẩm, cơ sở sản phẩm thực phẩm, thương lái, nhà cung cấp thuốc, hóa chất, nhà bán lẻ, cơ quan quản lý, truyền thông…, tất cả đang bị cuốn vào “vòng xoáy” thực phẩm “bẩn”. Thông tin dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng thực phẩm không an toàn, làm cho người tiêu dùng lo lắng và mất lòng tin vào các chuỗi sản xuất thực phẩm của Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh đó có không ít doanh nghiệp,  trang trại, nông hộ, nhà sản xuất, chuỗi bán lẻ có trách nhiệm, đạt các chuẩn mực về sản phẩm thực phẩm an toàn (HACCP, GAP…), nhưng họ không có kỹ năng/không đủ nguồn lực để làm cho người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm phẩm của mình, để xây dựng lòng tin trong người tiêu dùng. Trong khi đó, nhu cầu rất lớn của người tiêu dùng là được tiêu dùng thực phẩm an toàn cùng với thông tin đầy đủ về chất lượng cũng như về xuất xứ của thực phẩm tiêu thụ trên thị trường.  Năm 2011, Bộ NN-PTNT cũng đã ban hành Thông tư số 03/2011/TT-BNNPTNT và 74/2011/TT-BNN-PTNT quy định việc truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản và nông lâm sản.

Trong giai đoạn hiện nay khi mà đất nước ta sắp tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hội nhập đầy đủ vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN thì nguy cơ các đơn vị và doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp thực phẩm, do không kiểm soát, quản lý hiệu quả an toàn thực phẩm  mà mất thị trường vào tay các doanh nghiệp nước ngoài là điều rất có khả năng trở thành hiện thực.

Việc liên kết các trang trại, doanh nghiệp nông nghiệp, các nhà sản xuất có trách nhiệm và các bên liên quan vào một tổ chức cộng đồng để phối hợp nỗ lực, nhằm xây dựng và phát triển thị trường cho thực phẩm an toàn với thông tin minh bạch cho người tiêu dùng hiện là nhu cầu cấp thiết cả từ hai phía: sản xuất và tiêu dùng. Liên kết cộng đồng “Hiệp hội Thực phẩm minh bạch” sẽ là một bên thứ ba độc lập giúp các trang trại, doanh nghiệp, nhà sản xuất thực phẩm xây dựng uy tín và có thị phần xứng đáng trên thị trường.

Để liên kết xây dựng thị trường bền vững cho thực phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn và minh bạch thông tin 16 doanh nghiệp và cá nhân ở Hà nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh đã đề nghị và được Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn chấp thuận ban hành Quyết định số 628/QĐ-BNN-TCCB ngày 02/03/2016 thành lập Ban Vận động thành lập Hiệp hội Thực phẩm minh bạch.
Sau khi có quyết định thành lập, Ban Vận động đã tổ chức nhiều hoạt động thảo luận về các nội dung chuyên môn liên quan đến nội dung thông tin minh bạch, tổ chức khóa học về mã số mã vạch cung cấp kiến thức và kỹ năng truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt là đã tổ chức hai hội thảo vận động thành lập ở Hà Nội ngày 14/6/2016 và TP Hồ Chí Minh  ngày15/6/2016 với cùng chủ đề  “Chung tay xây dựng nền sản xuất an toàn, minh bạch”. Cả hai hội thảo đã được sự quan tâm tham gia của trên 250 đại biểu, trong đó có trên 100 đại biểu đến từ doanh nghiệp sản xuất, thương mại và hợp tác xã nông nghiệp sản xuất thực phẩm, trên 80 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ quan nông nghiệp của các Đại sứ quán Mỹ, Canada, Pháp, New Zealand và 70 đại biểu từ các cơ quan báo chí, truyền thông. Sau hai hội thảo, đã có trên 50 bài báo/tin/video clip viết về hai hội thảo và việc thành lập Hiệp hội đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Tổng số doanh nghiệp đăng ký tham gia Hiệp hội sau hội thảo đến nay là 30 doanh nghiệp.

Hiệp hội Thực phẩm minh bạch ra đời là để liên kết và hỗ trợ các nỗ lực của doanh nghiệp xây dựng các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn và công bố qui trình sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm là phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9/5/2016.
Hiệp hội Thực phẩm minh bạch cam kết tuân thủ đầy đủ các Qui định về thành lập Hiệp hội theo qui định tại khoản 1 và khoản 2 điều 5 của Nghị định 45/2010/NĐ-CP qui định về tổ chức, hoạt động và quản lý Hội cũng như các văn bản qui định khác có liên quan.

  Những hoạt động sau khi có quyết định số 628/ QĐ-BNN-TCCB ngày 02/03/2016 của Bộ NN và PTNT thành lập Ban vận động thành lập Hiệp hội Thực phẩm minh bạch:

1.      Ngày 15/6/2016, ban vận động thành lập Hiệp hội Thực phẩm minh bạch đã Tổ chức hai Hội thảo vận động tham gia Hiệp hội Thực phẩm minh bạch ở Hà nội và tại TP Hồ Chí Minh với tiêu đề “Chung tay xây dựng nền sản xuất thực phẩm an toàn, minh bạch”.

Hai hội thảo đã có sự tham gia của trên 250 đại biểu, trong đó trên 100 đại biểu đến từ doanh nghiệp sản xuất, thương mại và hợp tác xã nông nghiệp sản xuất thực phẩm, trên 80 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ quan nông nghiệp của các Đại sứ quán Mỹ, Canada, Pháp, New Zealand và 70 đại biểu từ các cơ quan báo chí, truyền thông. Sau Hội thảo đã có trên 50 bài báo/ tin/ video clip viết về Hội thảo và việc thành lập Hiệp hội Thực phẩm minh bạch.
Đến nay, sau hai Hội thảo nêu trên, Ban Vận động thành lập Hiệp hội Thực phẩm minh bạch đã nhận được đăng ký tham gia Hội của gần 50 doanh nghiệp và Hợp tác xã.

2.      Trong tháng 7/2016, Ban vận đông thành lập Hiệp hội Thực phẩm minh bạch đã tổ chức hai khóa đào tạo tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về mã số mã vạch, cung cấp kỹ năng cơ bản cho doanh nghiệp khi thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Kế hoạch tháng 10 sẽ tổ chức tiếp hai hội thảo với các chuỗi sản phẩm để thống nhất các nội dung cần minh bạch cho từng sản phẩm.

3.      Các doanh nghiệp đã thống nhất đóng góp kinh phí để Ban vận động thành lâp Hiệp hội Thực phẩm minh bạch triển khai việc xây dựng trang web, ứng dụng (app) trên điện thoại thông minh và hệ thống quản lý cài đặt trên máy chủ.

4.      Từ nay đến tháng 10/2016, các doanh nghiệp triển khai việc cung cấp thông tin truy xuất nguồn gốc/ thông tin minh bạch cho sản phẩm của mình để chuẩn bị ra mắt trong sự kiện giới thiệu, trình diễn sản phẩm an toàn minh bạch thông tin, tạm gọi tên là“Thực phẩm an toàn và minh bạch cho bạn” sẽ được tổ chức cùng thời gian với Đại hội thành lập Hiệp hội Thực phẩm minh bạch dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 11/2016.

5.      Tổ chức Đại Hội thành lập dự kiến vào tháng 11/2016: thông qua Điều lệ, Qui tắc ứng xử nội bộ, bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Chủ Tịch A Hiệp hội Thực phẩm minh bạch. Thông qua Kế hoạch hoạt động cho năm đầu tiên. Thông qua nhân sự Tổng Thư ký.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi