Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Nghị định số 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo có hiệu lực từ ngày 1/10, nhằm thay thế Nghị định 109/2010/NĐ-CP ngày 04/11/2010. 

Trong đó, điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo đã được nới lỏng để tạo thuận lợi cho thương nhân xuất khẩu.

Theo đó, Nghị định số 107/2018/NĐ-CP quy định thương nhân được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật được kinh doanh xuất khẩu gạo khi đáp ứng các điều kiện: Có ít nhất một kho chuyên dùng để chứa thóc, gạo phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa thóc, gạo; có ít nhất một cơ sở xay, xát hoặc cơ sở chế biến thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa và cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo.

Điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo đã được nới lỏng để tạo thuận lợi cho thương nhân xuất khẩu (Nguồn: internet)

Ngoài ra, các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo cũng phải đáp ứng điều kiện có kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo có thể thuộc sở hữu của thương nhân hoặc do thương nhân thuê của tổ chức, cá nhân khác, có hợp đồng thuê bằng văn bản theo quy định của pháp luật với thời hạn thuê tối thiểu là 5 năm.

So với Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo được áp dụng trước đây, Nghị định 107 có nhiều điều kiện nới lỏng hơn. Cụ thể như quy định những thương nhân chỉ xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng thì không cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh nêu trên, được xuất khẩu các loại gạo này không cần có Giấy chứng nhận, không phải thực hiện dự trữ lưu thông và có trách nhiệm báo cáo theo quy định.

Khi thực hiện thủ tục hải quan, thương nhân xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng không có Giấy chứng nhận chỉ cần xuất trình cho cơ quan Hải quan bản chính hoặc bản sao có chứng thực của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền văn bản xác nhận, chứng nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc chứng thư giám định gạo xuất khẩu do tổ chức giám định cấp theo quy định của pháp luật về việc sản phẩm gạo xuất khẩu phù hợp với các tiêu chí, phương pháp xác định do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế hướng dẫn.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tính từ 01/8 đến hết 15/8/2018, Việt Nam đã xuất khẩu 220.547 tấn gạo, đạt giá trị xuất khẩu hơn 104 triệu USD, nâng lượng gạo xuất khẩu từ đầu năm đến hết ngày 15/8/2018 lên hơn 4,2 triệu tấn, đạt giá trị gần 2,1 tỷ USD.
(Theo VGP, Baomoim Bizlive)