Sáng 04.11.2022, Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ III – năm 2022 chính thức diễn ra tại TP.HCM. Cuộc thi do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) và Báo Nông thôn Ngày nay đồng tổ chức. Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) tham gia chương trình trong vai trò Ban tư vấn. Đây là cuộc thi nhằm tôn vinh sản phẩm gạo Việt Nam và thúc đẩy quảng bá sản phẩm gạo Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế.

Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam được tổ chức hàng năm ngoài mục đích chọn ra loại gạo ngon của Việt Nam để quảng bá sản phẩm gạo Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế; cuộc thi còn mong muốn khuyến khích các nhà khoa học, các nhà lai tạo trong nước nghiên cứu ra tạo ra các giống lúa có chất lượng ngon, và loại gạo đạt giải sẽ được VFA cử làm đại diện Việt Nam dự thi Gạo ngon nhất thế giới.

Chủ tịch AFT – Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh tại Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam ngày 04.11.2022 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Với sự quy tụ của 6 doanh nghiệp tham gia, là những doanh nghiệp lớn trong chọn tạo, sản xuất lúa gạo tại Việt Nam: Công ty Tập đoàn Thái Bình Seed, Tập đoàn Lộc Trời, Công ty TNHH Thương mại HK (Tiền Giang), DNTN Hồ Quang Trí, Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam và Viện Lúa Đồng bằng Sông Cửu Long.

Các đơn vị tham gia cuộc thi đã bày trí sản phẩm, giống gạo tham gia dự thi, giới thiệu với các đội còn lại và Ban tổ chức. 

Khu vực trưng bày gạo của Tập đoàn Lộc Trời tại Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ III.

Theo Ban tổ chức, 3 tiêu chí để xác định loại gạo/nếp ngon nhất là đánh giá mẫu trước khi nấu, sau khi nấu và thuyết minh đặc tính của gạo/nếp. Yêu cầu gạo trước khi nấu phải có độ đồng đều, màu sắc; gạo sau khi nấu thành cơm phải có độ trắng, mùi thơm, độ dẻo, độ ngọt, độ thuần và giữ nguyên hạt. Trên thang điểm 100, mẫu gạo sau khi nấu chiếm đến 75 điểm.

Ban tổ chức và các đầu bếp giám khảo Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ III đang chấm thi.

Theo Ban tổ chức, 3 tiêu chí để xác định loại gạo/nếp ngon nhất là đánh giá mẫu trước khi nấu, sau khi nấu và thuyết minh đặc tính của gạo/nếp. Yêu cầu gạo trước khi nấu phải có độ đồng đều, màu sắc; gạo sau khi nấu thành cơm phải có độ trắng, mùi thơm, độ dẻo, độ ngọt, độ thuần và giữ nguyên hạt. Trên thang điểm 100, mẫu gạo sau khi nấu chiếm đến 75 điểm.

Căn cứ trên kết quả cuộc thi, sản phẩm gạo thơm đạt giải sẽ được Ban tổ chức cử làm đại diện Việt Nam tham gia Cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2022 (World’s Best Rice 2022) trong khuôn khổ Hội nghị Gạo thế giới 2022 sắp tới.

Tính đến thời điểm hiện nay theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, có thể khẳng định, xuất khẩu gạo năm 2022 hoàn toàn đạt và vượt mục tiêu đề ra, kim ngạch xuất khẩu gạo sẽ vượt 3 tỷ USD, sản lượng 6,3 – 6,5 triệu tấn. Điều đáng ghi nhận là giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng, gạo Việt Nam ngày càng tiếp cận được với những thị trường khó tính.

Là thành viên trong ban tư vấn của cuộc thi lần này, Chủ tịch AFT – Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh trao đổi: “AFT luôn sẵn sàng tham gia có trách nhiệm, phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm về các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, xử lý môi trường khi sản xuất đi kèm với các tiêu chí truy xuất nguồn gốc của sản phẩm để sau mỗi cuộc thi chúng ta tiếp tục tìm được những giống lúa mới có chất lượng ngon, để làm phong phú danh sách gạo ngon Việt Nam, đồng thời tìm ra “gương mặt” mới đại diện Việt Nam tiếp tục dự cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới”.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh cũng chia sẻ thêm: DN cần nâng cao chất lượng gạo, đảm bảo các yêu cầu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kiểm dịch thực vật, truy xuất nguồn gốc để tận dụng tối đa ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do, tập trung xây dựng thương hiệu cho ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tự nguyện, phi lợi nhuận của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến thực phẩm, AFT mang sứ mệnh, gồm: Liên kết và gia tăng uy tín, bảo vệ và tạo môi trường phát triển thuận lợi cho các nhà sản xuất kinh doanh thực phẩm minh bạch, an toàn, lành mạnh ở Việt Nam và tiến ra thế giới; Bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng; Giáo dục cải tạo vì một nền sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi