Sáng ngày 13/9/2021, với vai trò xây dựng và phát triển cộng đồng các trang trại, hợp tác xã, các nhà sản xuất, phân phối, bán lẻ thực phẩm có trách nhiệm xã hội, góp phần xây dựng nền sản xuất thực phẩm an toàn, lành mạnh và bền vững, hướng tới nền nông nghiệp xanh, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Bà Nguyễn Thị Thu Liên – Chuyên gia tư vấn chiến lược, Trưởng Ban kết nối Doanh nghiệp và Phát triển hội viên – kiêm Trưởng VP đại diện AFT tại Hà Nội đã tham gia chương trình trực tuyến truyền thông chuỗi cung ứng nông sản bền vững huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

Dự và theo dõi ở điểm cầu hội trường trực tuyến có các đồng chí lãnh đạo chủ chốt Huyện Vũ Quang – Hà Tĩnh và gần 30 đại biểu đại diện các phòng, ban, ngành cấp huyện, cùng với hơn 270 đại biểu cấp xã, thị trấn và các nhà phân phối, tiêu thụ nông sản, hộ OCOP, nhà vườn tham gia trực tuyến qua Zoom.

Ngay tại chương trình, Bà Nguyễn Thị Thu Liên – Chuyên gia tư vấn chiến lược, Trưởng Ban kết nối Doanh nghiệp và Phát triển hội viên – kiêm Trưởng VP đại diện AFT tại Hà Nội đã chia sẻ, tư vấn về phương pháp xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp bền vững. Trọng tâm là giúp các đại biểu hiểu bản chất của các dòng trong quy trình để có trách nhiệm cao nhất khi sản xuất – cung ứng – tiêu thụ nông sản. Qua đó làm rõ vai trò của người sản xuất, vai trò của nhà quản lý các cấp, vai trò của đơn vị phân phối và đầu mối thu mua, vai trò của nhà tín dụng…

Trong khuôn khổ chương trình, các chuyên gia, doanh nghiệp các tỉnh khác cũng đã thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về sở hữu và chuỗi cung ứng bền vững cho nhân dân huyện Vũ Quang học tập và triển khai trong thời gian tới. 

Đặc biệt hơn cả là các nhà sản xuất, kinh doanh, tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) cũng đã trao đổi, mong muốn Hiệp hội thực phẩm minh bạch, lãnh đạo huyện Vũ Quang trong thời gian tới dành nhiều thời gian hướng dẫn, tập huấn về sản xuất nông nghiệp hữu cơ, cách thức tạo thương hiệu riêng cho từng sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời hướng dẫn, tư vấn phương pháp bán hàng qua mạng internet, livestream để các sản phẩm được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến và tin dùng.

Trước những nguyện vọng thiết thực của các đại biểu tham dự chương trình lần này, Bà Nguyễn Thị Thu Liên cũng đã phân tích sâu, làm sáng rõ việc khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm do dịch bệnh Covid 19. Vì vậy cộng đồng cần đoàn kết, trách nhiệm, chia sẻ để bán giá thành hợp lý bởi lúc này sức mua giảm. Các nhà sản xuất, kinh doanh, THT, HTX cần đẩy mạnh chuyển đổi số, khai thác thương mại điện tử, bán hàng qua “chợ mạng” bằng các sản phẩm có truy xuất nguồn gốc, minh bạch thông tin. Muốn vậy cần sản xuất cam sạch, cam hữu cơ, mật ong hữu cơ, tạo thương hiệu riêng biệt cho Vũ Quang, cho từng gia đình, THT, HTX… Bà Liên cũng nhấn mạnh vai trò chủ thể là người dân, THT, HTX trong việc sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch. Đồng thời định hướng, gợi mở hướng bền vững lâu dài cho sản xuất nông nghiệp Vũ Quang, nhất là sản phẩm cam và mật ong.

Thay mặt lãnh đạo huyện Vũ Quang, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện đã cảm ơn đại diện Hiệp Hội thực phẩm minh bạch, các chuyên gia, doanh nghiệp các tỉnh bạn đã dành thời gian và truyền đạt những kiến thức bổ ích cho người dân huyện Vũ Quang trong việc sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản, đặc biệt là sản phẩm Cam và mật ong – 2 sản phẩm chủ lực trong phát triển kinh tế của huyện Vũ Quang.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện cũng đã thông tin thêm về hướng đi của huyện Vũ Quang trong xây dựng chuỗi cung ứng nông sản trong thời gian tới. Qua đó mong muốn các chuyên gia, doanh nghiệp các tỉnh cũng như Hiệp hội thực phẩm minh bạch (AFT) sẽ đồng hành, hỗ trợ để Vũ Quang có cơ hội quảng bá hiệu quả và đưa các sản phẩm nông nghiệp sạch đến với người tiêu dùng trong cả nước.

(Nguồn Cổng thông tin điện tử huyện Vũ Quang – Hà Tĩnh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi