Vào ngày 17/10/2020, chương trình: “Nông dân với thương mại điện tử và quy trình sản xuất minh bạch” do Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, FoodConnect phối hợp cùng AFT và Grab tổ chức; đã diễn ra tại HTX Dịch vụ Nông nghiệp Mỹ Lợi A với sự tham gia của nhiều xã viên.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Chủ tịch Công ty Cổ phần Food Network phát biểu khai mạc chương trình.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của chương trình “Ủng hộ nông dân – Chung tay vì nông sản Việt” được tổ chức bởi Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hiệp hội thực phẩm minh bạch (AFT); Công ty TNHH Grab và Nền tảng Kết nối thực phẩm Food Connect – Công ty Cổ phần Food Network đó là liên kết từ ngành nông nghiệp tới người nông dân, người tiêu dùng; từ thiết lập vùng sản xuất an toàn, minh bạch đến quá trình tiêu thụ khép kín.

Rất đông xã viên đã đến tham dự chương trình

Trong đó, sản xuất minh bạch là như thế nào, làm sao để sản xuất thực phẩm an toàn là bài toán cần lời giải để nâng cao được giá trị sản phẩm đối với các HTX, các chủ trang trại, nhất là khi nền nông nghiệp Việt Nam và toàn thế giới đang phải chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Tiếp cận với nền tảng thương mại điện tử, xây dựng câu chuyện, hình ảnh cho sản phẩm nông nghiệp trong thời đại công nghệ để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng lợi thế cạnh tranh, đẩy mạnh sức tiêu thụ trong nước được coi là giải pháp quan trọng lúc này, nhất là khi Việt Nam đã gia nhập Hiệp định thương mại tự do EVFTA – Nơi mà nhiều loại hàng hóa nông sản ngoại có thể cạnh tranh trực tiếp ngay tại thị trường nước nhà.

Ông Bùi Thái Sơn – MBA, Ủy viên BCH, Phó ban kỹ thuật Hiệp hội thực phẩm minh bạch chia sẻ về Quy trình sản xuất minh bạch.

Như một nghịch lý, bên cạnh những thành tích trong xuất khẩu nông sản, thì nỗi ám ảnh giải cứu vẫn cứ tái diễn. Không phải lần đầu chúng ta bàn đến giải pháp xây dựng chuỗi giá trị nông sản, nhưng sẽ không thể thực thi nếu thiếu đi một cơ chế để bảo đảm tính minh bạch trong tất cả các quy trình sản xuất, chế biến.

Để phát triển chuỗi giá trị nông sản cần có nhiều chủ thể tham gia, tuy nhiên, tác nhân quan trọng nhất phải là tổ hợp tác, các hợp tác xã kiểu mới và doanh nghiệp. Trong đó, cần nhấn mạnh vai trò của các hợp tác xã, tổ hợp tác, bởi qua đó, doanh nghiệp mới có thể hợp tác với người nông dân, chuyển giao công nghệ, áp dụng công nghệ hiện đại, cập nhật và quản lý thông tin trong chuỗi.

Ông Nguyễn Trung Dũng – GĐ Phát triển đối tác Food Connect giới thiệu về TMĐT & Cách thức truyền thông sản phẩm và giới thiệu Sàn TMĐT WeFarmers.

Nếu có công nghệ mà thể chế quản trị chuỗi chưa hoàn chỉnh, quy trình sản xuất không đồng nhất, thông tin không được cập nhật, thì càng làm người tiêu dùng mất niềm tin. Do đó, quan trọng nhất đối với chuỗi giá trị nông sản và truy xuất nguồn gốc vẫn là khả năng cung cấp thông tin minh bạch từ những người nông dân và các HTX, tổ hợp tác.

Bên cạnh đó, việc phát triển thương mại điện tử trong lĩnh vực nông nghiệp được xác định là một trong những khâu đột phá, tạo tiền đề cho việc triển khai cách mạng công nghiệp 4.0 trong nông nghiệp, thúc đẩy kết nối tiêu dùng nông sản, thực phẩm an toàn, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu nông nghiệp và hội nhập kinh tế quốc tế. Nhất là khi nền nông nghiệp đang chịu ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu, thì thương mại điện tử được coi là giải pháp quan trọng nhất mang lại giá trị cao cho sản phẩm.

Để đánh dấu bước đầu hợp tác giữa chương trình “Ủng hộ nông dân – Chung tay vì nông sản Việt” và HTX DV NN Mỹ Lợi A cùng tham gia kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Đứng trước nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của con người ngày càng cao, người tiêu dùng luôn mong muốn sử dụng những sản phẩm an toàn với sức khỏe. Người nông dân chúng ta thì vẫn đang loay hoay mà chưa thể tìm được con đường phù hợp. Để phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp, quan trọng nhất là làm thế nào để liên kết (nông dân – hợp tác xã – DN) được bền vững. Kết nối nông dân, HTX đổi mới phương pháp và nội dung, tham gia vào chuỗi giá trị hiệu quả hơn.

Từ đó, giúp hỗ trợ người nông dân, các tổ hợp tác, HTX nâng cao được giá trị sản phẩm; người tiêu dùng có cơ hội tiêu thụ sản phẩm một cách minh bạch với chất lượng và giá cả tương thích. Đó là con đường tất yếu để không còn lặp lại điệp khúc đến mùa là giải cứu nông sản và xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững. Food Connect – Giải pháp kết nối và tiêu thụ thực phẩm sẽ cùng bà con nông dân trên khắp mọi miền cả nước nâng tầm giá trị nông sản do chính mình làm ra.

Trong thời gian sắp tới, những sản phẩm chất lượng của HTX DV NN Mỹ Lợi A như: Ổi, vú sữa,… đảm bảo chất lượng an toàn sẽ được Food Connect liên kết để tiêu thụ trên Sàn TMĐT WeFarmer.
Nguồn: Food connect

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi