Sau dịch COVID-19 tất cả các quốc gia, các ngành nghề đều buộc phải định vị lại vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu. Và nông nghiệp cũng không ngoại lệ. Một nền nông nghiệp xanh, một hệ thống lương thực, thực phẩm “Minh bạch – Trách nhiệm – Xã hội” là yêu cầu khách quan, một xu thế thời đại. Vai trò của ngành nông nghiệp trong tương lai không chỉ là trụ đỡ cho nền kinh tế, mà cần phải là động lực cốt lõi, là sức mạnh của quốc gia.

Gần đây, Việt Nam chúng ta cũng bắt đầu hành trình thay đổi tư duy phát triển nông nghiệp và bước đầu đã thay đổi nhận thức của nông dân, doanh nghiệp và xã hội. Những mục tiêu “Xanh”, “Minh bạch – Trách nhiệm – Bền vững” đã được cụ thể hóa vào Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xu thế thị trường đã thay đổi nhanh chóng, ngoài yêu cầu về chất lượng còn phải truy xuất được nguồn gốc, quy trình sản xuất không làm tổn thương môi trường, tác động đến biến đổi khí hậu gây ra hiệu ứng nhà kính. Do đó doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nông nghiệp cần thể hiện trách nhiệm xã hội, ngoài lợi nhuận, doanh nghiệp còn đem lại thịnh vượng cho đất nước thông qua đóng góp cho tăng trưởng ngành nông nghiệp và thu nhập của hàng chục triệu hộ nông dân.

Tuy nhiên vừa qua tất cả chúng ta đều đã biết về loạt bài báo phản ánh tình trạng thực phẩm “phù phép” nhãn VietGap và nguồn gốc xuất xứ để vào một số hệ thống bán lẻ, khiến công luận bức xúc, người tiêu dùng mất niềm tin và tác động không nhỏ đến những doanh nghiệp thực phẩm nghiêm túc.

Trả lời báo Tuổi trẻ ngày 26/9/2022, Bộ Trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông Thôn đã xác định “thúc đẩy nền nông nghiệp Minh Bạch, trách nhiệm” và siêu thị, hệ thống bán lẻ là những mắt xích quan trọng của chuỗi sản xuất – thương mại.

Để góp phần thúc đẩy minh bạch và trách nhiệm tại mắt xích quan trọng này, Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch (AFT)Câu lạc bộ Phóng viên Kinh tế Nông nghiệp tại TP HCM đồngtổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Vấn đề kiểm soát đầu vào của các đơn vị phân phối – thương mại thực phẩm”.

Cuộc tọa đàm nhằm chia sẻ kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm và những bất cập trong việc kiểm soát chuỗi liên kết từ sản xuất tới bàn ăn mà việc kiểm soát đầu vào tại các đơn vị phân phối – thương mại thực phẩm đóng vai trò quan trọng. Cuộc tọa đàm sẽ góp phần thúc đẩy chuỗi thực phẩm tiến nhanh đến minh bạch & trách nhiệm, cũng như góp phần làm rõ vai trò của các bên liên quan, từ quản lý nhà nước đến người sản xuất, đơn vị vận chuyển, phân phối, thương mại thực phẩm và người tiêu dùng.

 1. Thời gian: từ 8h00 – 11h00, thứ Năm, ngày 13/10/2022
 2. Địa điểm: Sảnh A – Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn II (DMA) – Số 45 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
 • Diễn giả tham gia tọa đàm:
 • Đại diện Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch (AFT): Bà Nguyễn Thị Hồng Minh – Chủ tịch hiệp hội;
 • Đại diện chợ đầu mối: Ông Nguyễn Bình Phương – Phó giám đốc bộ phận Kinh doanh tiếp thị, Công ty CP Quản lý & Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức (Thủ Đức Argomarket);
 • Đại diện bán lẻ: ông Lê Thành Trung – Quản Lý Thương Mại Chuỗi Giá Trị Nông Sản, Central Retail Việt Nam;
 • Đại diện bán lẻ: Bà Phạm Phương Thảo – Giám đốc Công ty CP Đầu tư Organica;
 • Doanh nghiệp sản xuất: Ông Nguyễn Văn Thứ – Chủ tịch HĐQT, CEO Công ty Cổ phần Thực phẩm G.C (GC Food);
 • Đại diện người tiêu dùng: Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy – Chủ nhiệm Hội quán các bà mẹ
 • Thành phần khách mời:
 • Đại diện bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các ban ngành liên quan;
 • Đại diện các chợ đầu mối, siêu thị, kênh phân phối;
 • Thành viên CLB Phóng viên Kinh tế Nông nghiệp;
 • Các cơ quan báo đài, các nhà báo quan tâm đến chủ đề tọa đàm;
 • Các doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh sản xuất cam kết trách nhiệm, an toàn, minh bạch;
 • Đại diện người tiêu dùng và cộng đồng…

Buổi tọa đàm với chủ đề “Vấn đề kiểm soát đầu vào của các đơn vị phân phối – thương mại thực phẩm” chính là thông điệp mà Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch (AFT)Câu lạc bộ Phóng viên Kinh tế Nông nghiệp tại TP HCM muốn gửi trao đến cộng đồng: Kinh doanh ngày nay không chỉ là chuyện bán chuyện mua sản phẩm, mà còn là sự tôn trọng, uy tín, niềm tin dành cho nhau giữa người bán và người mua, giữa người sản xuất và người tiêu dùng. Qua đó tạo dựng và giữ gìn hình ảnh một nền nông nghiệp chất lượng, an toàn, minh bạch, trách nhiệm đối với người tiêu dùng, hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp đa giá trị, an toàn, bền vững, hiệu quả cả về kinh tế – xã hội và môi trường.

Một khảo sát mới đây của Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) cho thấy, hiện có hơn 56% người tiêu dùng đi tìm yếu tố minh bạch của các sản phẩm thực phẩm sử dụng, đó là minh bạch trong việc truy xuất nguồn gốc, thành phần, chất lượng sản phẩm…Theo AFT, nhiều ý kiến của người tiêu dùng trong các cuộc khảo sát đều mong muốn hàng Việt cần minh bạch, rõ ràng trong nhãn mác, thông tin về sản phẩm để đáp ứng thị hiếu và yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, hướng tới áp dụng các phương án truy xuất hiện đại, các loại bao bì cần đa dạng, thân thiện với môi trường… Có như vậy, hàng Việt mới không bị “quay lưng” ở trên sân nhà, trong bối cảnh nền kinh tế mở cửa ngày càng sâu, rộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi