Trong những năm gần đây, đời sống của người dân Việt Nam ngày càng được cải thiện. Theo đó, người tiêu dùng đã bắt đầu quan tâm và đòi hỏi cao hơn về nguồn gốc và chất lượng thực phẩm. Xu hướng tiêu dùng xanh, sạch tăng cao đã mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia vào thị trường kinh doanh thực phẩm an toàn.

Ngày nay thực phẩm an toàn cũng đã xuất hiện nhiều hơn ở một số địa chỉ uy tín. Và trong số đó có PHIÊN CHỢ THỰC PHẨM MINH BẠCH của Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT).

Bắt đầu từ đầu năm 2023, “đến hẹn lại lên”, AFT đã lên kế hoạch cụ thể để phiên chợ thường được tổ chức mỗi tháng 01 lần tại trung tâm quận 1. TP.Hồ Chí Minh.. Và tới đây sẽ là Phiên chợ Thực phẩm minh bạch ở thủ đô Hà Nội. Phiên chợ Thực phẩm minh bạch đã và đang được nhiều người tiêu dùng ở địa phương lẫn du khách quan tâm, bởi sự an toàn về vệ sinh thực phẩm.

Trong 02 ngày cuối tuần (25 -26.03.2023), tại khuôn viên Trường Cán bộ Quản lý NN và PTNT II (DMA) – Số 45 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM – một địa điểm đối diện cổng Đài truyền hình thành phố HCM, thuận tiện di chuyển, đậu xe và đi chợ gia đình, các doanh nghiệp kinh doanh/sản xuất thực phẩm an toàn sẽ mang đến phiên chợ nguồn hàng là nông – thủy – hải sản, thực phẩm; nhóm rau, củ quả, gia vị, đồ uống, nông sản, thực phẩm chế biến từ nông sản an toàn được kiểm chứng bởi AFT và đáp ứng tiêu chí ngon, sạch và không có hóa chất.

Phiên chợ tháng 3 của AFT có sự góp mặt của các doanh nghiệp tiêu biểu: Bình Tây Food, Công ty Cổ phần đầu tư Organica, Công ty TNHH Nhà hàng LeChef, Công Ty TNHH Xã Hội Công Dân Chuyên Nghiệp, Hợp tác xã Tài Thịnh Phát Farm, Công ty TNHH MTV và Phát triển công nghệ Nhật Bản, Công ty TNHH Đổi mới và Phát triển Nguyen’s, Công ty cổ phần Tập Đoàn Trân Châu, Công ty TNHH Thực phẩm Trí Kiên, Công ty TNHH MTV Nấm Phạm Lê Nguyễn, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Empirenut, Hợp tác xã Phước An, Công ty TNHH MTV đặc sản vùng miền Lê Gia (HTX Xuân Quế).

Bình Tây Food có bún, phở, bánh tráng, mỳ, miến; Công ty Cổ phần đầu tư Organica có rau quả hứu cơ chứng nhận hữu cơ của Mỹ & EU; Công ty TNHH Nhà hàng LeChef có sâm đen lên men từ sâm trắng Wincosin; Công Ty TNHH Sản Xuất Nước Mắm truyền thống từ Phan Thiết Thuận Hưng; Công Ty TNHH Xã Hội Công Dân Chuyên Nghiệp rau củ quả hữu cơ, tự chứng nhận theo TC của PGS; Hợp tác xã Tài Thịnh Phát với các sản phẩm từ tôm sinh thái nuôi trong rừng đước, lớn bằng thức ăn từ rừng, không dùng thức ăn công nghiệp; Công ty TNHH Thực phẩm Trí Kiên với các loại sốt làm sẵn để làm nước lèo nấu phở, bún bò, hủ tiếu, món nướng… ; Tập đoàn Trân Châu chuyên xuất khẩu các loại gia vị hữu cơ tiêu chuẩn HACCP; Công ty TNHH MTV Nấm Phạm Lê Nguyễn chuyên nấm; Công ty TNHH MTV và Phát triển công nghệ Nhật Bản với sản phẩm tỏi đen KOCHI; Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Empirenut với sản phẩm macca; Hợp tác xã Phước An với rau đạt TC an toàn,; Hợp tác xã Dâu tây Xuân Quế với dâu tây tiêu chuẩn VietGap từ Sơn La.

Nếu ai từng ghé qua Phiên chợ thực phẩm minh bạch có thể dễ dàng nhận thấy một điều, việc mua bán ở đây rất thoải mái, dễ chịu. Tất tần tật các mặt hàng đều được đóng gói cẩn thận, có xuất xứ rõ ràng. Nếu người tiêu dùng có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm cũng sẽ được người bán giải thích rõ ràng. Chính điều này khiến cho khách hàng càng thêm tin tưởng vào sản phẩm được bày bán tại đây.

Ở Phiên chợ Thực phẩm minh bạch, người tiêu dùng thay vì lướt mạng để chọn và mua hàng, hoặc đi chợ, đi siêu thị thì đến phiên chợ lại vừa được trực tiếp lựa chọn, vừa được trao đổi thông tin với người bán. Đây cũng là một hình thức đi chợ truyền thống nhưng khác ở chỗ người tiêu dùng sẽ gặp trực tiếp đơn vị sản xuất và có thể nghe câu chuyện về quá trình sản xuất nông sản an toàn của bên bán. Theo đó, tại mỗi gian hàng đều có những câu chuyện kinh doanh, phương pháp, kỹ thuật trồng trọt của người bán hàng để người tiêu dùng có thể tham khảo.

Phiên chợ của AFT cũng đã có cho mình những nhóm khách hàng thân thiết. Họ cho biết, chỉ mong thông tin phiên chợ mở thời gian nào để lại có cơ hội ghé đến mua thực phẩm cho gia đình.

“Trước đây, để an tâm hơn khi mua thực phẩm chuẩn bị cho bữa cơm gia đình thì tôi phải đến siêu thị. Nhưng từ khi biết được phiên chợ này thì tôi có thêm lựa chọn để mua sắm. Các mặt hàng ở đây khá phong phú để lựa chọn và rất an tâm về chất lượng” – Một khách hàng ở quận Bình Thạnh chia sẻ.

Trên thực tế, trong bối cảnh thực phẩm bẩn tràn lan, mất an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay, những phiên chợ như Phiên chợ Thực phẩm minh bạch đã và đang tạo nên niềm tin cho người tiêu dùng. Hơn thế nữa là khuyến khích thêm nhiều doanh nghiệp tham gia làm thực phẩm an toàn, góp phần tạo thêm nguồn thực phẩm sạch cho cộng đồng.

Phiên chợ Thực phẩm minh bạch do AFT tổ chức không chỉ là một không gian mua bán đơn thuần, mà đây còn là hoạt động góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc sử dụng nguồn thực phẩm sạch, an toàn. Và những phiên chợ minh bạch tới đây dần sẽ trở thành địa chỉ quen thuộc trong việc tìm mua thực phẩm an toàn cho mỗi bữa ăn của người dân Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi Email cho chúng tôi
Xem đường đi
Gọi ngay cho chúng tôi